แนวทางการเขียนเนื้อหาของบทความทั่วๆไปกับบทความ SEO

Spread the love

การเขียนบทความ SEO: เปลี่ยนแปลงบทความปกติให้แปลงเป็นบทความ SEO

แนวทางการเขียนเนื้อหาของบทความทั่วๆไปกับบทความ SEO 

นั้นจะผิดแผกแตกต่างที่ขั้นตอนการเขียนเนื้อหาของบทความ SEO นั้นจะต้องนึกถึงคีย์เวิร์ดที่คาดหมาย ซึ่งควรจะมีการวางเป้าหมายระดับหนึ่ง เพื่อได้ขึ้นหน้า 1 Google อย่างที่ปรารถนา ซึ่งเมื่อท่านได้ทำความเข้าใจวิธีพวกนี้รวมทั้งใช้เวลาฝึกหัดสักบางส่วน ก็จะมีความคิดเห็นว่ามิได้ยากเย็นแสนเข็ญจนถึงเกินความจำเป็น

ในเนื้อหานี้ผมจะมาบอกถึงแนวทางที่นักทำ SEO ส่วนมากแล้วก็ผมใช้เสมอๆ เพื่อการเปลี่ยนบทความปกติให้เปลี่ยนเป็นบทความ SEO ถ้าเกิดพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยนะครับTable of Contents
การเขียนบทความ SEO อย่างแรกเป็นจำเป็นต้องทำ Keyword Research
ใส่ keyword ตามตำแหน่งต่างๆอย่างแม่นยำ
ใส่ keyword ใกล้เคียงตามส่วนต่างๆ
ใช้ bullet
ใช้ประโยคสำหรับถาม
ใช้ Google Auto Suggest ในประเด็นต่างๆ
เขียนให้อ่านเข้าใจ อ่านเพลิดเพลิน
มีอะไรอีก ?
การเขียนบทความ SEO อย่างแรกเป็นจำต้องทำ Keyword Research
ทำคีย์เวิร์ดรีเสิร์ช หรือกำหนดแผนการใช้คีย์เวิร์ดเพื่อทำชั้นที่ดีนั้นอยากได้ความเยือกเย็น  รับทำ SEO ผมเห็นด้วยว่าการเลือกมอง พินิจพิจารณา คีย์เวิร์ดประเภทต่างๆนั้นอยากได้ความชำนาญและก็บางทีอาจจำต้องใช้เวลาสักระยะ แม้กระนั้นผมยืนยันได้ว่าผลที่เกิดนั้นคุ้มเกินคุ้มเครื่องไม้เครื่องมือหา keyword ฐานรากอย่าง Google Keywords Planner ก็พอเพียงแล้วในช่วงแรก หรือท่านบางทีก็อาจจะใช้เครื่องไม้เครื่องมือแจกฟรีอื่นๆเป็นตัวเสริมตัวอย่างเช่น Ubersuggest, Moz รวมทั้งถ้าเกิดท่านปรารถนาวัสดุแบบมือโปร ก็สามารถใช้อุปกรณ์อย่าง Ahrefs, Mangool, Semrush ที่จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการหา Keyword ได้อีกอย่างมากมาย


ใส่ keyword ตามตำแหน่งต่างๆ รับทำ SEO อย่างแม่นยำ
มีคีย์เวิร์ดและก็ใช่ว่าจะใส่ที่ไหนก็ได้ตามที่ใจต้องการ จุดสำคัญๆที่ควรจะเน้นย้ำก็คือส่วน Headline แล้วก็ h1 ที่จะจำเป็นต้องผสมคีย์เวิร์ดที่คาดหวังหรือคีย์เวิร์ดรอง แทรกเข้าไปในประโยคให้ได้

หากท่านไม่แน่ใจก็ให้ใช้ Yoast ปลั๊กไฟอินเป็นตัวช่วยจะสบายเพิ่มขึ้น


ใส่ keyword ใกล้เคียงตามส่วนต่างๆ
สำหรับเพื่อการแทรกคีย์เวิร์ดเข้าไปในส่วนต่างๆรายละเอียดนั้นเป็นสิ่งที่ควร ในอดีตสมัยวิธีการทำ SEO นั้นจะนิยมนำ keyword คำเดิมมาใช้บ่อยๆกันที่เรียกว่า Keyword Stuffing ถัดมาเมื่ออัลกอริทึมปรับปรุงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งในตอนนี้อัลกอริทึมที่ชื่อว่า Rankbrain ที่พินิจพิจารณาในเรื่อง keyword กับ Bert ที่ใช้พินิจพิจารณาในเรื่องของภาษา ทำให้พวกเราจะต้องใช้คีย์เวิร์ดอย่างชี้เฉพาะแล้วก็ระวังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

คำอย่าง การเขียนบทความ ก็สามารถแทนได้ด้วยคำใกล้เคียงดังเช่น การเขียน content, การเขียนรายละเอียด, การเขียนเรื่องราว ด้วยการแทนคำในรูปแบบนี้จะเป็นสิ่งที่กูเกิ้ลเห็นว่าดียิ่งกว่ากระบวนการทำแบบปั๊มคีย์เวิร์ด


ใช้ bullet
เพราะเหตุใดถึงจำเป็นต้องใช้บุลเล็ตในบางช่วงของรายละเอียด ก็เพราะเหตุว่าบุลเล็ตนำสายตาได้ดิบได้ดี ทำให้พวกเรารู้เรื่องส่วนต่างๆได้แจ่มแจ้ง แล้วก็ยังประทับใจกูเกิ้ลอีกต่างหาก


ใช้ประโยคเพื่อตั้งคำถาม
ถ้าหากเป็นได้ให้ตั้งหัวข้อเรื่อง h1,h2 ด้วยประโยคเพื่อตั้งคำถาม วิธีการทำ SEO ข้างหลังปี 2019 ให้ความใส่ใจกับการค้นหาด้วยเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ การใช้ประโยคเพื่อตั้งคำถามนั้นชมรมกับเจตนา intent ของคำที่ใช้ค้นหา ซึ่งกูเกิ้ลก็จะมอบคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานกำลังมองหาได้อย่างแม่นยำ


ใช้ Google Auto Suggest ในประเด็นต่างๆ
อะไรเป็น Google Auto Suggest ?

Google auto Suggest เรียกสั้นๆว่า GAS นั้น เป็นคีย์เวิร์ดที่กูเกิ้ลชี้แนะเป็นแถวทางเผื่อเลือกสำหรับผู้ค้นหา GAS จะอยู่ทั้งยังใน dropdown ของช่องเสิร์ชและก็ข้างล่างสุดของเพจ

การใช้คีย์เวิร์ดหรือประโยคเสนอแนะจาก GAS ส่งผลดีต่อแนวทางการทำ SEO ในด้านของการเปิดกว้างต่อคีย์เวิร์ดตัวอื่นๆในเว็บเพจของท่านที่สื่อความหมายใกล้เคียงกัน


เขียนให้อ่านเข้าใจ อ่านเพลิดเพลิน
สำคัญมากที่การเขียนหรือใช้คำให้กระชับอ่านง่าย อ่านแล้วเข้าใจนั้นมีความหมายต่อกระบวนการทำ ranking เทียบเท่าการทำ SEO อย่างยิ่งจริงๆ เพียรพยายามเขียนให้ออกมาให้น่าอ่านก่อน และก็หลังจากนั้นจึงค่อยปรับคีย์เวิร์ดให้เข้าที่เข้าทางแบบ SEO อีกที

การเขียนให้น่าอ่านส่งผลต่อผู้กระทำดไลค์, กดแชร์ไปสู่ Social Media อย่าง Facebook instagram Twitter รวมทั้งอื่นๆซึ่งอัลกอริทึมที่แสนฉลาดหลักแหลมของกูเกิ้ลก็จะถูกใจคอนเทนต์ที่มีการเอ๋ยถึง มีการแชร์ไม่น้อยเลยทีเดียว


มีอะไรอีก ?
ถามคำถามว่ายังมีข้อไหนอีกไหมซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงบทความปกติให้เปลี่ยนเป็นบทความ SEO ผมก็จะต้องขอตอบว่ามีนะครับดังเช่นว่า ความยาวของรายละเอียด การใส่ลิงก์ข้างในข้างนอก การเขียนแบบจับกลุ่ม การอัพเดทบทความอย่างสม่ำเสมอ แม้กระนั้นที่ผมไม่เขียนไม่ใช่ว่ากั๊กวิชาอะไรหรอกขอรับ เพียงแค่ผมมีความคิดว่าหลักใหญ่ๆด้านบนเป็นหลักฐานรากจริงๆที่ท่านต้องการจะกลายเป็นบทความ SEO ส่วนข้อที่เหลือที่ผมบรรยายนั้นเป็นองค์ประกอบที่ท่านสามารถเรียนรู้เพิ่มในตอนหลังได้ขอรับ

ขอบคุณมากสำหรับในการติดตาม แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับผม หรือหากว่าท่านสงสัยอะไรก็เมลมาคุยกันได้เลยขอรับ สวัสดีครับผม

Archived: SEO